“จิ๋ว” กนกพล ยอดพรหม – ไม่เก่ง ต้องขยัน จึงประสบความสำเร็จ
กนกพล ยอดพรหม
ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการการโรงแรม รุ่น 57 จบปี 2560
ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ โรงแรมระดับ 5 ดาว W Bangkok Hotel
สมัยเรียนเป็นคนแบบไหน ?
พี่เป็นคนเกเรมาก ซึ่งเรียนช้ากว่าเพื่อนในรุ่นไป 2 ปี ถเลถไลมากจนต้องเริ่มตัดสินใจแล้วว่าตัวเองต้องมีเป้าหมายในชีวิต
ก็เลยตัดสินใจมาเรียนที่ ม.ศรีปทุม เพื่อทำความฝันและเป้าหมายตัวเองให้สำเร็จ
หลังจากเรียนจบไปเป็นอย่างไรบ้าง ?
พี่ต้องเกริ่นก่อนว่าช่วงฝึกงาน พี่ได้ฝึกงานที่ Hilton Hotel Sukhumvit24 ในแผนกครัวร้อน
หลังจากฝึกงาน 4 เดือน พี่ได้เป็นพนักงานชั่วคราว ตำแหน่ง Cook Helper สัญญาจ้างชั่วคราว 3 เดือน
หลังจากครบ 3 เดือน ก็ได้เป็นพนักงานเต็มตัว ในตำแหน่ง Commits (ผู้ช่วยกุ๊ก)
ทำไมถึงเลือกสายงานนี้ ?
ตอนแรกพี่ยังไม่ค้นพบตัวเอง เลยเลือกเรียนสาขาการโรงแรม เพราะดูน่าสนใจ และมีอนาคตดี ก็เลยตัดสินใจมาเรียนสายนี้
พอลองได้เรียนหลายๆวิชาในสาขา ก็รู้สึกค้นพบตัวเองว่าชอบในด้านนี้
แบบเราชอบวิชาครัวนะ……ซึ่งส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ก็เลยตั้งเป้าหมายเลยว่าจะไปในสายงานนี้
ถ้าพูดถึง ม.ศรีปทุมพี่จะนึกถึงอะไรคะ ?
นึกถึงอาจารย์ ที่ถ่ายทอดวิชานอกห้องเรียนซะส่วนใหญ่ตามคอนเซปของมหาลัยเลย
“เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง”
พี่คิดว่าตำราเนื้อหาทุกมหาลัยก็คงมีเหมือนกันหมด แต่การแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตจริงในสังคมโรงแรมจริงๆ
อาจารย์ได้พูดเกริ่นแนะนำมาแล้วเพื่อที่เราจะได้ไปปรับตัวได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่เรียนในตำราอย่างเดียว
“เก็บชั่วโมงประสบการณ์ไปนับ1แบบไม่เขิน”
พอขึ้นปี 2 เริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าจะไปในสายงานครัว
เราต้องเริ่มเก็บประสบการณ์ เริ่มต้นก่อนคนอื่นเพื่อที่จะเข้าไปในวิชาชีพนี้แบบที่ไม่ต้องเขิน
เหมือนเรามีพื้นฐานมาแล้ว หาเวลาว่างช่วงที่ไม่มีเรียนไปเก็บชั่วโมงประสบการณ์จากโรงแรมใหญ่ๆ
ซึ่งพี่มีโอกาสได้ไปทำที่ JW mariott Hotel ได้เข้าไปลองใช้อุปกรณ์ต่างๆหรือสื่อสารกับหัวหน้า หรือรับแรงกดดันต่างๆ
เพื่อที่ตัวเองจะได้ก้าวไปสู่อีกขั้นนึงได้ไวขึ้น