Home Homeroom 15 คำถาม SPU น่ารู้ แล้วเธอล่ะ เคยรู้หรือยัง?

มาลองเล่นแฟนพันธุ์แท้ SPU กับ 15 คำถาม ที่อยากลองให้ตอบ ว่ารู้ลึกรู้จริงเรื่อง SPU กันแค่ไหน ใครอยากลองก็เตรียมตัวเล่นถามตอบ ให้เพื่อนสนิทลองผลัดกันถามได้เลย

ท่าน ดร.สุข พุคยาภรณ์ เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยมีปรัชญาสำคัญว่า “การศึกษาสร้างคน คนสร้างชาติ” นั่นเอง

SPU ของเราได้ก่อตั้งในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ปีนี้จึงครบรอบ 53 ปีแล้ว!

จริง เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็น ม.เอกชน 1 ใน 5 แห่งแรกของไทย ที่ก่อตั้งขึ้นและมีชื่อเสียงมายาวนาน เพราะมีอาจารย์และหลักสูตรที่มีคุณภาพ

“ศรีปทุม” แปลว่า “เป็นบ่อเกิดแห่งวิชาที่เบิกบานเช่นดอกบัว”

สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยคือดอกบัว แต่ละกลีบหมายถึง ปัญญา ความเชี่ยวชาญ และความเบิกบาน ล้อมรอบด้วยรูปหกเหลี่ยม ซึ่งหมายถึงคุณธรรม

รู้หรือไม่ SPU ของเราตอนนี้มีทั้งหมด 14 คณะ ซึ่งมีสาขาใหม่ที่ตรงกับความต้องการของโลกอนาคต ได้แก่

• คณะนิติศาสตร์
  • คณะนิเทศศาสตร์
  • คณะบริหารธุรกิจ
  • คณะบัญชี
  • คณะวิศวกรรมศาสตร์
  • คณะศิลปศาสตร์
  • คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ
  • คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • คณะดิจิทัลมีเดีย
  • วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
  • วิทยาลัยการบินและคมนาคม
  • วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน
  • คณะสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
  • วิทยาลัยนานาชาติและวิทยาลัยบริทิช

ตึกสูงที่สุดใน SPU คือที่อาคาร 11 ซึ่งมีทั้งหมด 14 ชั้น วิวสวยมากบอกเลย!

อาคารที่เก่าแก่ที่สุดของ SPU คืออาคาร 2  มีความสูง 4 ชั้น

รู้ไหมมอเรามีหอพระลับๆ อยู่ที่อาคาร 3 ชั้นบนด้วยนะ มีใครหาเจอมั่ง?

เขาว่ากันว่าหน้าตาดีทุกคณะ อันนี้ต้องไปลองนั่งใต้อาคาร 5 ดู

สถานีที่รถไฟฟ้าจอดหน้า ม.ศรีปทุม คือสถานีบางบัวทอง ลงทางออกที่ 2 และ 4 เพียง 3 ก้าวก็ถึงมอทันที

ว่ากันว่าเด็กนิเทศฯ คณะที่รวมรุ่นพี่ดาราผู้มีชื่อเสียง อยู่ที่อาคาร 12 นะ

แนะนำอาคาร 11 และอาคาร 5 จริงๆ แล้วทุกมุมถ่ายรูปสวยหมดเลยนะ!

ถ้าอยากตากแอร์ให้ไปอาคาร 10 โรงเย็น และถ้าอยากได้อากาศธรรมชาติให้ไปอาคาร 7 โรงร้อน

อยากเป็นคนที่ได้ “เลือก” เรียนสิ่งที่ชอบ กับหลักสูตรเจ๋งๆ เหมาะกับเด็ก GEN ใหม่ ก็เลือก SPU เลย!